Mô tả danh mục:

Module quang bao gồm các module SFP 100Mbps, Module SFP 1G và module SFP + 10Gbps được sử dụng thông dụng trên các thiết bị mạng như Switch, Router, bộ chuyển đổi quang điện Media Converter. Trên mỗi thiết bị mạng thường có từ một và nhiều khe cắm SFP hoặc SFP+, người dùng có thể sử dụng các module tương ứng cho các liên kết quang SFP 100BaseX (100Mbps), SFP 1000BaseX (1000Mbps), SFP+ (10Gbps) cho các khoảng cách xa từ vài trăm mét trở lên, vượt trội hơn so với liên kết cáp đồng bằng module Copper SFP/SFP+ RJ45 chỉ cho các khoảng cách ngắn < 100m.

Vì sao cần Module quang SFP, SFP+

Nếu không được tích hợp sẵn bộ thu phát quang, các thiết bị mạng không thể thực hiện được việc truyền tín hiệu trên cáp sợi quang. Chính vì vậy, hầu hết các thiết bị quang như Switch, Router, Media Converter đều được thiết kế có các khe cắm SFP, SFP+, QSFP trên thiết bị để có thể dùng với các module quang này. Hơn nữa, việc sử dụng SFP, SFP+ cho phép người dùng linh hoạt hơn trong các tùy chọn về khoảng cách, bước sóng để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Do vậy, module quang là 1 phụ kiện quan trọng không thể thiếu và ngày càng được dùng phổ biến hơn trong các hệ thống mạng Quang-Lan và FTTx.

Phân biệt các loại Fiber Module

Module SFP, SFP+ là giải pháp kết nối chất lượng cao và hoạt động tối ưu với các khoảng cách 2km trên bước sóng Multimode và 20km, 40km, 60km, 80km, 100km, 120km, 160km trên bước sóng Single-Mode để đáp ứng nhu cầu cho mục đích truyền dữ liệu qua cáp sợi quang.

Phân biệt theo tốc độ truyền dẫn, Module quang SFP 155M cho các kết nối tiêu chuẩn 100Mbps, Module SFP 1.25G hỗ trợ kết nối tiêu chuẩn 1000Mbps và Module SFP+ 10G cho tốc độ kết nối tiêu chuẩn 10Gbps.

Module quang SFP/SFP+ 1 sợi AB

Sử dụng công nghệ ghép bước sóng WDM Single-mode 1310nm/1550nm, Module SFP/SFP Single core là giải pháp truyền dẫn có hiệu quả cao về chi phí vì chỉ cần duy nhất 1 sợi fiber để truyền tín hiệu. Module quang chuẩn A có bước sóng Tx 1310nm, Rx1550nm, trong khi đó module quang chuẩn B có bước sóng Tx1550nm, Rx1310nm để có thể ghép nối với nhau mà không bị xung đột về nhiễu sóng. Trong một tuyến truyền dẫn, người dùng cần ghép cặp đúng Module SFP, SFP+ A/B với các tốc độ 100Mbps, 1000Mbps, 10Gbps thì thiết bị mạng mới có thể hoạt động hoàn hảo.

Module quang SFP/SFP+ 2 sợi

Module SFP, SFP+ Dual core có 2 giao diện Tx và Rx độc lập với nhau và dùng cùng 1 loại bước sóng Muli-Mode 850nm hoặc Single-Mode 1310nm hoặc 1550nm. Do sử dụng 2 giao diện Tx/Rx độc lập nhau, module SFP/SFP+ 2 sợi cần đến 2 sợi fiber để ghép nối, từ Tx đầu này vào Rx đầu khi và ngược lại. Dual Core SFP/SFP+ hoạt động rất ổn định và cũng là sự lựa chọn ưa thích của người dùng.

Module quang SFP, SFP+ hoạt động thế nào?

Đây là các thiết bị quang đáng tin cậy và đi kèm với các tính năng mạnh mẽ hỗ trợ chuyển đổi tín hiệu điện Ethernet từ các thiết bị mạng sang tín hiệu ánh sáng để truyền trên cáp sợi quang với hiệu quả tối đa. Với vỏ kim loại rất chắc chắn được làm từ những vật liệu cứng và lẫy cài tiện dụng để đảm bảo cho các module quang này gắn chắc vào thiết bị mạng.

SFP Module và SFP+ module  hỗ trợ thực hiện một loạt các ứng dụng như kết nối, phân tách, phân phối tín hiệu quang cho hệ thống mạng Ethernet Quang-LAN và các hệ thống viễn thông FTTx. Những chiếc module SFP, SFP+, XFP hoàn hảo này được làm chủ yếu bằng vật liệu ABS hoặc PC để đảm bảo thân máy chắc chắn của thiết bị, cung cấp một cấu trúc nhỏ gọn cho một hệ thống LAN-QUANG nâng cao cùng với tính linh hoạt, dễ dàng triển khai.
Fiber Optic Module tương thích với các khe cắm có sẵn SFP, SFP+ khi phối hợp cùng các thiết bị mạng Switch, Router để truyền tín hiệu các dịch vụ băng thông rộng, điện thoại, truyền hình, networking và các ứng dụng mạng riêng khác đi xa nhờ ưu thế của tín hiệu quang, ít bị suy hao. Định tuyến sợi quang được thiết kế của các loại modole SFP, SFP+, XFP này hỗ trợ trong việc bảo vệ bán kính uốn cong của thiết bị để đảm bảo tín hiệu liền mạch.

Lựa chọn Module SFP/SFP cho thiết bị mạng

Xuất phát từ nhu cầu truyền dẫn các tín hiệu khác nhau, tốc độ kết nối khác nhau, hạ tầng mạng khác nhau, mà người dùng cân nhắc lựa chọn module phù hợp. Ngoài ra, với nhu cầu kết nối cáp đồng sử dụng khe cắm SFP, SFP+ của các thiết bị mạng trong các trung tâm Datacenter cho khoảng cách ngắn < 100m, module SFP cáp đồng (Copper SFP module) sẽ là sự lựa chọn hợp lý. Module quang là giải pháp tối ưu dùng cho các thiết bị mạng có khe cắm SFP, SFP+, XFP quang, có ​​thể giúp người dùng tiết kiệm rất nhiều chi phí cho các ứng dụng truyền dẫn trong mạng LAN, WAN, MAN, FTTH, LAN, PON và VLAN.

  • Chọn chuẩn SFP, SFP+, XFP, CFP phù hợp với khe cắm được thiết kế sẵn trên thiết bị mạng và các tốc độ, chẳng hạn như SFP FX100 (100BaseX) cho tốc độ 100Mbps, SFP Gigabit (1000BaseX) cho tốc độ 1000Mbps, SFP+ 10 Gbps (10GbE) cho tốc độ 10 Gigabit/s.
  • Module quang 1 sợi (WDM) và module quang 2 sợi (SFP Dual Core).
  • Module SFP, SFP+ Single mode (đơn mốt) 1310nm, 1550nm và Multimode (đa mốt) 850nm, 1300nm.
  • Module SFP Fiber (LC) và Module SFP Copper (RJ45)
  • Khoảng cách truyền dẫn, chẳng hạn như các khoảng 300m, 500m, 1km, 2km, 20km, 25km, 40km, 80km, 120km, 160km, .v.v. đáp ứng với nhu cầu đa dạng của người dùng.
  • Thương hiệu thiết bị mạng: khả năng tương tích với một số hãng thiết bị mạng.